6 cách đơn giản giúp bé sáng tạo tốt nhất

Trí tưởng tượng của trẻ và khả năng bé sáng tạo là một trong những kỹ năng quan trọng cho sự phát triển. Một đứa trẻ có những khả năng trên thường rất nhanh nhạy và thông minh và có xu hướng dễ dàng thích nghi và học hỏi những thứ xung quanh. Những đề xuất và thông tin này sẽ giúp cho trẻ có kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề và dự đoán được những tình huống sẽ xảy ra tiếp theo. Ngoài ra, bé sẽ tự tin lên rất nhiều khi có những kỹ năng và cơ hội thể hiện bản thân theo những cách khác nhau hiệu quả.

Bạn có biết rằng ? Cha mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự phát triển và sáng tạo của bé về nhiều mặt. Mặc dù vậy , đôi khi chúng ta thường bỏ qua những chi tiết nhỏ này. Tôi thường thấy bố mẹ thấy con mình khỏe mạnh và có thành tích tốt trong học tật mà nghĩ rằng con mình đã ổn. Nhưng việc cổ vũ con mình trở nên tháo vát và bé sáng tạo hơn cũng rất quan trọng.

Để giúp bạn xây dựng khả năng tưởng tượng và sáng tạo của con mình, đây là một số mẹo đơn giản nhưng hiệu quả:

Mua những đồ dùng liên quan đến nghệ thuật

Nghệ thuật là một trong những cách tốt nhất để giúp bé sáng tạo. Bạn có thể khuyến khích con mình rèn luyện khả năng này bằng cách dành một không gian sáng tạo ở trong căn nhà của bạn để trẻ tự do thực hiện các ý tưởng như làm đồ thủ công , vẽ những gì trẻ thích , tập đàn …. Sau đó bạn mua những đồ dùng đơn giản như bút màu , sơn, keo dán, đàn …

Có rất nhiều ý tưởng mà bạn có thể tham khảo giáo viên của bé hoặc những bố mẹ khác. Nếu bạn có thời gian thì hãy cùng bé làm những điều đó sẽ giúp sự gắn kết giữa bố mẹ và con mình hơn. Một điều nữa, khi con bạn làm chưa được như ý muốn hãy khuyến khích và cổ vũ bé sáng tạo thêm ý tưởng khác và xem việc sai sót đó là điều bình thường. Mục tiêu quan trọng nhất là mang lại niềm vui và động lực cho trẻ tiếp tục luyện tập và sáng tạo.

Chơi những trò để khuyến khích bé sáng tạo

Hãy nói với con bạn tưởng tượng một thế giới nào đó. Ví dụ như đi vào một khu rừng , lạc vào thế giới thần tiên  hay bất cứ đâu. Nếu có thể bạn có thể chuẩn bị các trang phục và đồ chơi ,mà bé có thể hóa trang và trở thành bất cứ nhân vật nào con bạn muốn như công chúa ở trong rừng, chú thỏ trắng hoặc công an, bác sĩ, siêu anh hùng .

Bạn cũng có thể làm các đạo cụ như ống nhòm bằng giấy. Bạn cũng có thể lồng tiếng và khuyến khích con phản hồi lại như đóng vai nhân vật và kể chuyện bằng cách nhập vai nhân vật đó. Nhắc lại những trải nghiệm mà bé đã từng tham gia và tường thuật lại cho bạn nghe. Nó không chỉ khơi dậy sự sáng tạo của bé và phát triển tài năng kể chuyện của các em mà còn làm phong phú thêm ký ức tuổi thơ của trẻ .

Kết hợp công nghệ

Khi bạn sử dụng công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng thường sẽ gây lo ngại về chứng nghiện màn hình và phát triển trí não. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng hợp lý và thời gian vừa phải thì nó lại mang đến giá trị tốt để thúc đẩy khả năng phát triển sự sáng tạo của bé. Tôi biết trên ứng dụng di động có khá nhiều phần mềm về giáo dục giúp bé có thể viết , vẽ và sáng tạo hình ảnh. Những ứng dụng này tạo sự trực quan và khơi dậy những ý tưởng mới mẻ.

Với sự hướng dẫn và giám sát thích hợp, điện thoại thông minh và máy tính bảng thực sự có thể nâng cao kỹ năng sáng tạo của con bạn. Hãy nhớ đặt giới hạn thời gian sử dụng thiết bị và đảm bảo cân bằng với các hoạt động khác.

Đọc sách cho trẻ và kích thích bé sáng tạo

Chúng tôi đã từng đề cập về lợi ích của việc đọc sách cho trẻ và những giới thiệu chi tiết về vấn đề này. Vì bạn biết rằng ? Sách chính là cánh cửa giúp con bạn khám phá thế giới mới và những cuộc phiêu lưu thú vị. Từ đó khuyến khích trẻ tưởng tượng ra những câu chuyện của riêng mình , dù trong đó chỉ là những hình ảnh hay những đoạn chữ ngắn.

Để trau dồi trí sáng tạo của con, hãy thiết lập thói quen đọc sách thường xuyên cho con bạn. Bạn nên tìm các loại sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ , nếu có thể hãy để trẻ rủ bạn cùng tham gia và đảm bảo dành thời gian để đọc cùng nhau. Bằng cách này, bạn cũng có thể giúp phát triển vốn từ vựng của bé. Lựa chọn một số sách chủ đề về truyện cổ tích hay khoa học viễn tưởng để trẻ thoải mái tưởng tượng và mở rộng tầm nhìn.

Hướng dẫn bé sáng tạo với thiên nhiên

Thế giới bên ngoài rộng lớn và nhiều điều thú vị mà trẻ có thể thoải mái tưởng tượng. Hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời cùng bạn hoặc khám phá những thứ xung quanh. Để trẻ vô tư trải nghiệm những điều đó như đi chơi công viên, đào đất trong vườn và cùng bạn quan sát cành , lá của cây, xem động vật…Mục tiêu là thúc đẩy sự tò mò của bé về thế giới xung quanh, bạn hãy đặt những câu hỏi hay những câu chuyện liên quan như nguồn gốc, cách chăm sóc…

Bạn cũng có thể cho trẻ tham gia các trò chơi nghệ thuật ngoài trời như vẽ đá hoặc tạo ra những món đồ thủ công lấy cảm hứng từ thiên nhiên, kết nối khả năng sáng tạo của trẻ với vẻ đẹp của môi trường. Thời gian ở ngoài trời của bạn cũng có thể là cơ hội tốt để tận dụng công nghệ. Chỉ cho trẻ cách chụp ảnh bằng cách chụp ảnh hoa, côn trùng và các vật thể thú vị khác.

Khuyến khích bé đặt câu hỏi

Sự tò mò là động lực cho sự sáng tạo. Khuyến khích con bạn đặt câu hỏi về thế giới xung quanh và cho chúng biết rằng chúng có thể tự do khám phá sở thích của mình. Điều quan trọng nữa là tạo cơ hội cho những thử nghiệm và khám phá thực hành.Chơi những trò chơi như xếp hình , lắp ráp đồ chơi. Những trò chơi này sẽ kích thích sự sáng tạo cho bé.

Nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con bạn là một món quà sẽ mang lại lợi ích cho chúng trong suốt cuộc đời. Là cha mẹ, bạn có khả năng thúc đẩy sự phát triển sáng tạo của con thông qua các ý tưởng trên. Bằng cách áp dụng những mẹo đơn giản này vào thói quen hàng ngày của mình, bạn có thể truyền cảm hứng cho con mình phát huy tiềm năng tưởng tượng của mình và phát triển mạnh mẽ trong hành trình sáng tạo của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *